วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จรัล อัมพรกลิ่นแก้ว: ตุ้บตั้บ ตลาดน้อย

โดย ดร.จรัล อัมพรกลิ่นแก้ว

ช่วงเทศกาลกินเจ ต้องแวะซื้อขนมตุ้บตั้บเจ้าดังที่โรงเจย่านตลาดน้อยครับ กว่าจะได้กินต้องทุบกันหลายสิบทีเลยทีเดียว 

ขนมตุ้บตั้บ เป็นขนมจีนเก่าแก่โบราณ เหลือเพียงไม่กี่เจ้าที่ทำขายในช่วงเทศกาลเจ และที่สำคัญ เป็นขนมที่ยังคงวิธีการทำแบบโบราณ เป็นขนมที่ไม่ได้ใช้วัตถุดิบอะไรมาก มีแค่น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่ว แบะแซนิดหน่อย แล้วก็น้ำเปล่า  วิธีทำ คือ ต้องเคี่ยวน้ำตาลในน้ำ ให้เหนียวข้น ใส่แบะแซลงไปช่วยให้หนืดข้น เมื่อน้ำตาลทรายเคี่ยวจนหอมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้ว ก็เอาถั่วลิสงคั่วหอม ใส่ลงไปในสัดส่วนพอดีและยกขึ้นจากกะทะ เทลงบนแผ่นหิน และคลุกไปมาด้วยมีดอีโต้ เพื่อให้น้ำตาลกับถั่วเข้ากันและหนึดกำลังดี เมื่อหนึดได้ที่แล้วก็เริ่มต้นใช้แรงงานคน ก็คือใช้ค้อนไม้ทุบถั่วลิสงที่คลุกอยู่กับน้ำตาลเชื่อมเหนียว ทุบจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันก่อนที่จะใส่เนื้อถั่วลิสงบดละเอียดเข้าไปตรงกลาง ซึ่งทำให้ได้รสชาติถั่วที่หอมและน้ำตาลเคลือบที่หวานอย่างกลมกล่อมเลยทีเดียวครับ 

ดูเขาทำก็สนุกดีครับ เพื่อนๆ ลองไปอุดหนุนได้นะครับที่ร้านขนมตุ้บตั้บ หน้า ศาลเจ้าโจวซือก๋ง (วัดซุ่นเฮงยี่) ตลาดน้อย ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น