วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2563

"วัฒนรักษ์" เตือนรัฐรับมือวิกฤติไวรัสโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจ


ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ อำนรรฆสรเดช กรรมการกิจการพิเศษ และหัวหน้าศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะกรรมการกิจการพิเศษ นั้นถูกตั้งขึ้นมา 3 เดือนก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล ซึ่งเราได้เก็บข้อมูลการบริหารราชการของฝ่ายรัฐบาลมาโดยตลอด เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการตรวจสอบ และใช้ในการอภิปรายต่างๆ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ปัญหาใหญ่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือการบริหารบ้านเมืองที่ผิดพลาด ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้  ตลอดจนได้มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ จนทำให้นักเรียน นักศึกษาจากหลากหลายสถาบัน ไม่พอใจกับกรณีดังกล่าว ส่งผลทำให้มีการออกมาแสดงความไม่พอใจ พร้อมทั้งประกาศจุดยืนของแต่กลุ่ม โดยแสดงให้เห็นถึงพลังที่แท้จริงของประชาชนที่จะนำไปสู่การล้มรัฐบาลได้ และผลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมานั้นทางพรรคร่วมฝ่ายค้านตระหนักและรู้ดีอยู่แล้วว่า ทางฝ่ายรัฐบาลมีจำนวนเสียง ส.ส. ในสภาฯ ที่มากกว่า จึงยากที่จะล้มรัฐบาลในสภาฯ และเปรียบเสมือนการลงเรือแป๊ะ ยังไงก็ต้องช่วยแป๊ะอยู่ดี

ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ถึงจุดขาลงต่ำที่สุด เพราะการที่ไทยเราประสบกับปัญหาเศรษฐกิจที่แย่ลงอย่างต่อเนื่องยาวนานติดต่อกันมาหลายปี นั้น คงจะไม่สามารถแก้ไขได้ง่ายนัก ต่อให้ไวรัสโควิด-19 หายไป ก็ยังทำให้ไทยสูญเสียรายได้หลายแสนล้านบาท แล้วรัฐบาลจะมีแนวทางนโยบายแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวอย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนทั้งคนไทยและต่างชาติกลับมาลงทุนได้อีก เพราะหากไม่มีการลงทุน งานก็ไม่เกิด เศรษฐกิจไทยก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ ดังนั้นตนจึงขอเสนอ 5 มาตราการทางออกที่รัฐบาลควรจะต้องรีบดำเนินการทำอย่างเร่งด่วนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนี้

1.ลดราคาพลังงาน ทั้งน้ำมันและแก๊ส ลดค่าไฟฟ้า สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดให้มากขึ้น โดยการใช้เงินกองทุนน้ำมันให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดแก่ประชาชน

2.ปรับค่าดอกเบี้ยเงินกู้ให้ลดลง โดยปรับส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินฝากกับเงินกู้ ซึ่งเมื่อดอกเบี้ยเงินกู้ลดลง ก็จะทำให้การลงทุนเพิ่มมากขึ้น เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจไทยโตขึ้น 2.4% แต่ธุรกิจธนาคารกลับโตขึ้น 30.8% ซึ่งสวนทางเป็นอย่างมาก   หากดัชนีการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศตกลง อัตราการเติบโตของธนาคารก็ควรที่จะต้องลดลงด้วย

3.ตัดงบประมาณกองทัพมาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ เราคงไม่ไปสู้รบกับใครในเวลานี้ แถมอาวุธที่ซื้อมาก็ไม่ได้ทันสมัย พอจะไปรบกับใครก็คงลำบาก กองทัพควรเสียสละคืนเงินงบประมาณประเทศมาพัฒนาเศรษฐกิจก่อน ซึ่งในปัจจุบันเศรษฐกิจของไทยตกต่ำมาหลายปีติดต่อกัน หากเศรษฐกิจไทยดีขึ้น กองทัพไทยก็จะมีงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับทำการวิจัยพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ได้เอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปซื้อจากประเทศอื่น

4.สนับสนุนการลงทุน โดยเฉพาะรักษาไม่ให้บริษัทที่มีอยู่ย้ายไปลงทุนที่ต่างประเทศ เพราะตอนนี้มีโรงงานผลิตสินค้าจำนวนมากที่เคยอยู่ไทยได้ย้ายไปต่างประเทศแล้ว เพราะหากยังไม่รีบเดำนินการแก้ไข จะมีคนตกงานเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 5 แสนคน

5.สนับสนุนบริษัทเทคโนโลยีของไทยให้เกิดขึ้นและดำรงอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะหากบริษัททางด้านเทคโนโลยีของเรายังไม่สามารถที่จะแข่งขันกับต่างประเทศได้  ประเทศไทยเราจะตกเทรนด์ และจะไม่สามารถตอบสนองกับความต้องการของตลาดโลกได้ในอนาคต

ดังนั้น รัฐบาลจึงควรที่จะยอมรับถึงจุดอ่อนของตนเอง โดยรีบวางมาตรการแก้ไขปัญหาที่จำเป็น อย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง  ซึ่งถ้าหากรัฐบาลยังไม่เริ่มดำเนินการใดๆ พรรคเพื่อไทย พร้อมที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบและจะไม่ทำให้คนไทยกว่า 7.92 ล้านคนที่เลือกเราต้องผิดหวังอย่างแน่นอน โดยทางพรรคมีคณะทำงานหลายคณะที่จะคอยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลอย่างต่อเนื่องจริงจัง และพร้อมที่จะนำความจริงออกมาเปิดเผยแสดงให้ประชาชนได้เห็นต่อไป ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ กล่าว

1 ความคิดเห็น:

  1. ข้อความยืนยันว่าฉันจะรับเงินกู้จาก บริษัท เงินกู้ของแท้ได้อย่างไร

    ฉันเคยตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงไปยังผู้ให้กู้ปลอมทางออนไลน์มากมายฉันขอขอบคุณผู้สร้างของฉันมากจนในที่สุดเขาก็ยิ้มให้ฉันโดยสั่งให้ฉันไปที่ผู้ให้กู้รายใหม่นี้ที่วางรอยยิ้มบนใบหน้าของฉันในปีนี้และเขาก็ไม่หลอกลวงฉัน โดยไม่หลอกลวงหรือโกหกฉัน แต่อย่างไรก็ตามผู้ให้กู้ซึ่งมีชื่อนายสตีฟวิลสันให้เงินกู้ยืม 2% ซึ่งเป็นจำนวนเงิน $ 550,000 ดอลลาร์สหรัฐสหรัฐหลังจากข้อตกลงของฉันกับข้อตกลงและเงื่อนไขของ บริษัท และสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับ บริษัท สินเชื่อนี้คือ พวกมันเร็วมาก
    คุณสามารถติดต่อผู้ให้กู้สินเชื่อผ่าน
    EMAIL: stevewilsonloanfirm@gmail.com หรือ whatsapp: +16673078785

    ตอบลบ