วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562

“สุดารัตน์” หนุนไทย เป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยมีเนื้อหาดังนี้


พลิกผืนดินไทยให้ปลอดสารพิษ

เพื่อสุขภาพคนไทยและรายได้ที่ยั่งยืนให้เกษตรกรไทยพวกเราทุกคนขอให้กำลังใจท่านศาสตราจารย์นพ.ธีระวัฒน์  เหมะจุฑาและรองศาสตราจารย์ดร.พวงรัตน์ขจิตวิชยานุกูล 

นักวิชาการผู้ยืนหยัดต่อสู้กับการใช้สารเคมีในภาคเกษตรเพื่อสุขภาพของคนไทยมาเป็นเวลานานและได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรของสภาผู้แทนราษฎรที่มี..ชวลิตวิชยสุทธิ์รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นประธานกรรมาธิการ

ขณะนี้อาจารย์ทั้งท่านถูกข่มขู่ถึงขั้นเอาชีวิตดิฉันจึงขอส่งกำลังใจให้ท่านอาจารย์ผู้เสียสละทั้ง2ท่านและขอฝากรัฐบาลให้ดูแลความปลอดภัยให้ท่านอาจารย์ทั้งสองด้วยนะคะ

ดิฉันขอแสดงความนับถือต่อความกล้าหาญของท่านกรรมาธิการฯชุดนี้ทุกท่านที่ได้ประกาศให้ยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายทั้งชนิดคือพาราวอตไกลโฟเซต,คลอไพริฟอสที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทั้งเกษตรกรและผู้บริโภคอย่างมาก

#จุดยืนของพรรคเพื่อไทยดิฉันได้ประกาศเป็นสัญญาณประชาคมในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาว่าเราจะพลิกฟื้นแผ่นดินไทยให้เป็น#ศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคชาวไทยและเพื่อส่งขายป้อนตลาดโลกเราต้องกล้าเปลี่ยนประเทศครั้งใหญ่และจะเป็นการเปลี่ยนแปลง  จะส่งผลดีต่อประเทศและคนไทยอย่างมหาศาลเพราะ 

1)เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยทั้งผู้บริโภคและตัวเกษตรกรเองที่ขณะนี้ป่วยเป็นโรคที่เกิดจากสารเคมีมากมายโดยเฉพาะโรคมะเร็งที่ทำให้คนไทยต้องเสียชีวิตสูงถึงปีละ83,193 รายซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเมื่อครั้งที่ดิฉันเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขใน2545 ที่มีผู้เสียชีวิตปีละ46,963 รายทั้งยังทำลายการพัฒนาการทั้งสมองและร่างกายของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

2)เพื่อยกระดับสร้างรายได้ที่ดีอย่างยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทยเกษตรกรไทยสามารถขายอาหารปลอดภัยอาหารออแกนิกได้ราคาสูงขึ้นได้รายได้มากขึ้นโดยไม่ต้องเสียสุขภาพ

3)เพื่อลดรายจ่ายด้านการรักษาพยาบาลทั้งในระดับครัวเรือนและรัฐบาลพร้อมสร้างให้คนไทยแข็งแรงเป็นการสร้างกำลังการผลิตที่มีคุณภาพให้ประเทศ

ดังนั้นดิฉันจึงสนับสนุนการยกเลิกการใช้สารเคมีพิษทุกตัวในการเกษตรที่ดิฉันเห็นพิษร้ายตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีเกษตร(ไว้วันหลังจะเล่าให้ฟังต่อนะคะ

แต่การยกเลิกการใช้สารเคมีจะประกาศยกเลิกอย่างเดียวไม่ได้เราต้องช่วยเกษตรกรด้วยเราต้องคิดแก้ปัญหาทั้งระบบไม่ให้พี่น้องเกษตรกรลำบากเพราะถ้าสั่งยกเลิกไม่ให้ใช้เพียงอย่างเดียวแล้วจะให้เกษตรกรใช้อะไรมากำจัดศัตรูพืชไม่เช่นนั้นก็จะเกิดการขายสารพิษใต้ดินแบบผิดกฎหมายเหมือนขายยาบ้าทำให้ราคาสูงและผิดกฎหมายเกษตรกรก็จะเป็นผู้รับเคราะห์อีก

พรรคเพื่อไทยเราคิดครบทุกด้านคิดถึงแผนการหลังเลิกใช้สารพิษแล้วจึงนำข้อเสนอนโยบาย#กองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดินให้เป็นเครื่องมือในการพลิกแผ่นดินไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัย” โดยเราจะใช้เงินกองทุนนี้เพื่อสนับสนุนการใช้เครื่องมือและการใช้สารอินทรีย์ในการกำจัดวัชพืชและศัตรูพืชให้เกษตรกรเช่นเครื่องมือกำจัดหญ้าอย่างที่เห็นในภาพที่ดิฉันได้ไปศึกษากับเกษตรผู้ปลูกไร่อ้อยหลายรายจนพิสูจน์ว่าได้ผลและเป็นเครื่องมือที่ผลิตโดยคนไทยรวมทั้งการให้เงินทุนกับเกษตรกรในการปรับเปลี่ยนการผลิตมาเป็นเกษตรอินทรีย์

การลงทุนปรับเปลี่ยนหน้าดินของไทยให้ปราศจากสารพิษเพื่อการผลิตอาหารปลอดภัยให้คนไทยและขายสู่ตลาดโลกสร้างรายได้ดีให้เกษตรไทยอย่างยั่งยืนเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากว่าการไปซื้ออาวุธอย่างแน่นอนค่ะ

#พรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน#คิดแก้ปัญหารอบด้าน#ยกเลิกพาราควอต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น